Tin thủy sản

Tham vấn ý kiến cộng đồng về Dự án tôm sinh thái Camimex - Đất Mũi
Thứ bảy, 08:26Ngày 19/02/2022 .

          Dự án tôm sinh thái Camimex - Đất Mũi dự kiến triển khai tại địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, ở các tiểu khu: 081, 082, 083, 084, 085. Tổng diện tích vùng nuôi triển khai 4.429 ha, khoảng 1.000 hộ dân tham gia, hưởng lợi.

 

         Được sự thống nhất của Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, ngày 18/2, Công ty Cổ phần Camimex phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi tổ chức tham vấn ý kiến cộng đồng về việc triển khai Dự án tôm sinh thái Camimex - Đất Mũi.

"Tôm sinh thái là một trong những mục tiêu phát triển của huyện Ngọc Hiển trong chuỗi hoạt động hướng đến nâng cao giá trị hàng hoá trong thời gian tới", ông Lâm Ngọc Kiên, Trưởng Ban đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi, thông tin.

 

Ông Đặng Ngọc Sơn, Tổng giám đốc Công ty Camimex, khẳng định sẽ đảm bảo mọi quyền lợi cho người dân khi tham gia Dự án tôm sinh thái.

     

       Hiện, tôm sinh thái Camimex đã đạt các tiêu chuẩn Naturland; EU Organic; BIO Suise; Canada ORG. Loài được chứng nhận là tôm sú, tôm thẻ và tôm chì.

Từ năm 2015 đến nay, Camimex luôn xác định tôm sinh thái là thế mạnh của công ty. Với việc phát triển thêm vùng nuôi sinh thái này, Camimex sẽ mở rộng vùng nuôi tôm sinh thái trên 10.000 ha, với hơn 2.000 hộ dân tham gia và hưởng lợi.

Phát triển dự án tôm sinh thái, trước mắt, sẽ đạt các mục tiêu về môi trường; phát triển trồng rừng, bảo vệ rừng và an sinh xã hội; giảm thiểu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nước biển dâng.

Ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi, cho biết: "Tính khả thi của dự án là rất lớn và phù hợp với điều kiện tự nhiên, điều kiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phía địa phương sau khi bàn thảo cũng đã thống nhất cao".

 

Với phương châm nâng cao chất lượng, giá trị, tôm sinh thái Camimex đã và đang hướng đến các tiêu chuẩn quốc tế để xuất khẩu mặt hàng đầy tiềm năng này.

       

       Hầu hết các hộ dân tham gia buổi tham vấn đều mong muốn, phía Công ty Camimex thực hiện các giải pháp tiến hành thực sự minh bạch, tránh như những vết xe đổ của nhiều phái đối tác khác đã "bỏ lại sau lưng" nông hộ.

       Ông Đặng Ngọc Sơn, Tổng giám đốc Công ty Camimex, cho biết: "Dự án tôm sinh thái đã được Camimex triển khai từ lâu ở các xã: Tam Giang Đông (huyện Năm Căn), Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển). Công ty sẽ đảm bảo thu mua tôm nguyên liệu của hộ trong vùng nuôi sinh thái công ty đảm bảo người dân được hỗ trợ giá trị gia tăng như đã công bố và quy định hiện hành. Công ty sẽ có hợp đồng cụ thể với hộ dân đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt gãy".

 

Vùng nuôi tôm sinh thái của Công ty Camimex triển khai ở xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn đạt hiệu quả cao.

       

       Dự kiến, dự án sẽ bắt đầu xây dựng chứng nhận từ tháng 2/2022; người nuôi được hưởng lợi thông qua sản phẩm tôm sinh thái từ tháng 3/2022; đến tháng 11/2022, Camimex sẽ xây dựng trạm thu mua và mở rộng trại giống sinh thái.

       Hiện, Camimex đã xây dựng Trại giống sinh thái công suất 400 triệu con giống/năm. Công ty có 3 nhà máy chế biến xuất khẩu tôm công suất 20.000 tấn/năm; đang hướng đến nâng công suất 25.000 tấn/năm; mở rộng vùng nuôi chứng nhận sinh thái 15.500 ha có khoảng 3.000 hộ dân tham gia và Công ty sẽ đảm bảo cung ứng 2 tỷ con giống/năm.

       Khi tham gia dự án, hộ dân sẽ được Camimex chi trả 500.000 đồng/ha rừng nhận khoán/năm; được nhận 10.000 con giống (sú)/ha mặt nước/năm và đảm bảo giá thu mua cao hơn thị trường 3.000 đồng/kg tôm sú, 1.500 đồng/kg tôm thẻ, chì.

       Đến nay, tỉnh Cà Mau có trên 19.000 ha được chứng nhận vùng nuôi sinh thái, riêng huyện Ngọc Hiển đã có 7.995 ha tôm sinh thái được chứng nhận. Huyện uỷ Ngọc Hiển xét thấy đây là điều kiện thuận lợi để phát huy giá trị thương hiệu nên đề ra mục tiêu dài hạn về phát triển vùng nuôi, hộ nuôi, nâng giá trị thương hiệu trong thời gian tới./.

 

Nguồn: báo Cà Mau

Link:https://www.baocamau.com.vn/thuy-san/tham-van-y-kien-cong-dong-ve-du-an-tom-sinh-thai-camimex-dat-mui-71799.html